THPT Sông Đốc


  Đại học không phải là con đường duy nhất

  Share
  avatar
  thuong_boo
  .::Founder::..
  .::Founder::..

  Nam Posts : 342
  Sinh nhật : 15/03/1990
  Đến từ : Cà Mau City
  STATUS : Tôi yêu...
  Coins : 1388
  Thanked : 25
  Ngày tham gia : 10/05/2008

  Đại học không phải là con đường duy nhất

  Bài gửi by thuong_boo on Mon Jul 14, 2008 12:35 pm

  Thi đỗ vào một trường đại học nào đó đúng nguyện vọng là mong muốn lớn của thí sinh và gia đình. Thực tế hiện nay do quan niệm không đúng nên nhiều bậc phụ huynh quá kỳ vọng vào con mình thi đỗ đại học mà họ không biết rằng con đường đó không phải là duy nhất trong việc định hướng nghề nghiệp tương lai.

  Em N.V.B., thí sinh dự thi vào Trường ĐH Sư phạm TP.HCM (hiện đang là sinh viên Trường CĐ Sư phạm Đồng Nai), tâm sự: “Năm vừa qua em vừa học vừa ôn để thi cho được Trường ĐH Sư phạm thành phố, điều này là sự mong muốn lớn nhất của gia đình em. Một năm học CĐ nhưng em sẽ quyết tâm thi đỗ bằng được cho cha mẹ vui lòng”.

  Còn B.V.H., thí sinh dự thi Trường Sĩ quan lục quân 2, kể cho chúng tôi về nguyện vọng: “Nhất định năm nay em sẽ đỗ trường này, năm ngoái em đỗ CĐ nhưng gia đình không cho đi học mặc dù em rất thích trường đó…”.

  Có nhiều lý do do cha mẹ áp đặt theo ý chủ quan của họ.

  Chỉ mong con mình là sinh viên đại học

  Gần đây, chúng tôi trực tiếp đến khảo sát và điều tra 150 phụ huynh có con thi đại học năm nay ở hai huyện Long Thành và Trảng Bom, Đồng Nai. Kết quả có đến 132 phụ huynh mong muốn con mình thi đỗ ĐH, còn lại là CĐ và trung cấp.

  Như vậy, hầu hết phụ huynh hiện nay đều đề cao con đường “ĐH là duy nhất”. Tâm lý người nông dân Việt Nam vẫn mong con cái mình tạo được danh tiếng trước bà con họ hàng mà họ không thấy rằng con đường đó có khi có nhiều trắc trở. Chính vì vậy, ở phần lớn gia đình các phụ huynh hay đặt điều kiện cho con cái, tạo nên áp lực tâm lý cho chính các thí sinh...

  Nỗi niềm biết tỏ cùng ai

  Có nhiều thí sinh nhận thức được rằng ĐH không phải là tốt nhất với chính mình, có em rất thích chuyên ngành đào tạo nghề, sau khi học xong CĐ hay trung cấp (chỉ sau khoảng 2-3 năm) là có thể đi làm ngay… Nhưng rốt cuộc bao nhiêu cha mẹ hiểu được điều này của con. Nếu chẳng may các em trượt vài ba năm buộc phải học trung cấp thì ngay sau đó cha mẹ lại phải “học thay” con bằng các hình thức khác như chuyên tu, tại chức để làm sao tạo cái hữu danh vô thực là con mình đã có bằng ĐH…

  Tôi được biết ở một gia đình tại xã An Viễn, huyện Trảng Bom, cả nhà bố mẹ, anh chị đều tốt nghiệp ĐH, nhưng vì cậu con út học lực trung bình nên quyết không thi ĐH mà thi một trường trung cấp điện. Kể từ khi biết cậu con trai không thi ĐH, cha mẹ đều phản ứng gay gắt và chẳng đoái hoài đến con cái. Rốt cuộc cậu con trai phải khăn gói một mình lên thẳng trường để thi theo nguyện vọng của mình.

  Hãy đứng ở vị trí của con

  Cha mẹ là người nuôi nấng, chăm sóc nhưng việc định hướng nghề nghiệp cũng không kém phần quan trọng. Ở nhà trường sự định hướng của thầy cô giáo cũng chỉ mang tính chung nhất, còn sự định hướng của cha mẹ trong gia đình mới quyết định trực tiếp vì họ sẽ hiểu con cái hơn không chỉ ở khả năng mà còn nắm bắt rõ nhất về tình cảm, xu hướng, tính cách, nguyện vọng, sở thích… Chính vì vậy, nếu như cha mẹ thường xuyên định hướng tốt, điều đó sẽ tạo ra sự vững chắc về tinh thần, tư tưởng và tâm lý của các em. Ngược lại nếu như cha mẹ ít quan tâm đến xã hội cũng như nhu cầu của xã hội thì có thể sự định hướng chỉ là cảm tính dẫn đến quan niệm “miễn sao con vào ĐH là được”.


  Theo BÙI THỊ PHƯƠNG NHUNG (Trường Sĩ quan lục quân 2)

   Hôm nay: Wed Dec 19, 2018 12:43 am