THPT Sông Đốc


  BÁC BA PHI TRỔ TÀI ĐI SĂN: TẬP 1

  Share
  avatar
  devil_haibang
  Mod
  Mod

  Nam Posts : 191
  Sinh nhật : 13/06/1990
  Đến từ : Sông Đốc city
  Coins : 41
  Thanked : 0
  Ngày tham gia : 12/05/2008

  BÁC BA PHI TRỔ TÀI ĐI SĂN: TẬP 1

  Bài gửi by devil_haibang on Tue Nov 04, 2008 9:03 pm

  BÁC BA PHI ĐI SĂN: TẬP 1


  Vào mùa nước. Đêm. Rừng U Minh, mỗi kêu nhiều như vãi trấu, hươ tay qua muỗi đụng rào rào, hốt lại nắm một cái được mấy con. Ở đây quả là "muỗi kêu như sáo thổi", nhưng đỉa thì tuyệt đối không có một con nào, chỉ có "cá lội lền như bánh canh" mà thôi. Đất U Minh toàn là phân bùn đen nhu than bởi vì chứa những lá mục lâu đời, phân bện lên trong rễ choại thành một lớp trấp dày đến mấy thước, xốp và em như một tấm nệm muốt khổng lồ. Nước U Minh đỏ thẩm ngọt ngào, bụm lồng bàn tay cho nước vào mệng hớp uống nghe mát lạnh. Nước rừng uống không sôi bụng, pha trà không bị bán mùi vị.

  Đêm U Minh lặng trang. Chỉ có muỗi kêu ong ong và tiếng cá đồng ăn móng lát đát. Thỉnh thoảng đâu đó có vài tiếng đại bác nổ xa xa làm cho lũ cá đồng giật mình quẫy rộ lên đồng loạt làm xôn xao không gian. Kế tiếp là tiếng kêu của lũ chim cúm núm hoảng hốt.

  Mặc dù trời đêm tối như bưng, nhưng ông cháu bác Ba Phi cứ ngồi trên chiếc cà-ràng nhóm bếp lửa cháy nhá nhem do những cục đất táng và những thanh củi lụt bốc lên. Thỉnh thoảng bác Ba hươ khăn đập muỗi lạch xạch. Thằng Đậu ngồi sát bên bếp lửa un, cào than nướng những con cá khô sặc bổi bằng bàn tay. Mùi khô nướng, tươm mỡ thơm lừng. Thằng Đậu trao những con khô nướng cho ông nội để ông ngồi nhấm nháp chum trà, phần nó với con chó Đuổi cón mấy con cá lóc nướng trui, chấm nước mắm ăn với tô cơm nguội. trước lúc đi săn phải bỏ bụng người ba hột và con chó vài chén. Thằng Đậu thường làm như vậy. Con Đuổi ngồi bên, thằng Đậu trông con chó có chửa gần ngày sanh với cái bụng lớn mà phát mệt. Nhà chỉ có một mình con Đuổi, đi săn phải đem nó theo. Mặc dù nó có chửa nhưng vẫn còn sõi, không kém những con chó tơ.

  Lúc chân trười phía đông vừa đỏ hửng, có nhiều vệt mây đem đậm ngang, họ xuống xuồng. Bữa nay ông cháu bác Ba Phi đi săn bằng chiếc xuồng be tám cho gọn nhẹ. Bác Ba cầm chiếc sào nạng chống sau lái. Thằng Đậu ngồi trước mũi dùng cây dầm nhỏ bơi phụ. Con Đuổi ngồi chồm hổm trên tấm lô mũi xuồng, mỏ luôn nghếch lên và hường về phía trước. Xuồng của ông cháu bác Ba đi ngược chiều nước. Nước cứ sủi bọt hai bên mép mũi xuồng trông tựa nhưng ngọn lửa. Bác Ba cứ để cây mác cán dài tựa cây thanh long đao ở cạch chân. Thằng Đậu đội chiếc nón vải rách chỏm thòi tóc ra ngoài một chùm. Cây dao nhỏ xíu của nó cũng để kế bên đùi...

  Hành trình đi săn của ông cháu bác Ba ra sau? tập sau chúng ta sẽ biết nha...+ :031:

   Hôm nay: Wed Dec 19, 2018 12:03 am