THPT Sông Đốc


  ĐỂ LÀM TỐT BÀI THI TIẾNG ANH

  Share
  avatar
  JUST
  Mod
  Mod

  Nữ Posts : 21
  Sinh nhật : 17/10/1987
  Đến từ : HCM City
  Coins : 0
  Thanked : 0
  Ngày tham gia : 10/05/2008

  ĐỂ LÀM TỐT BÀI THI TIẾNG ANH

  Bài gửi by JUST on Wed May 14, 2008 7:21 pm

  Một bài thi tốt nghiệp THPT và một bài thi tuyển sinh vào các trường đh, cđ đều yêu cầu thí sinh phải có đủ kiến thức về ngữ âm và âm vị, từ vựng và ngữ pháp, các kỹ năng đọc hiểu. Chi tiết sẽ được trình bày trong những mục dưới đây.

  1. Thế nào là có đủ kiến thức về ngữ âm và âm vị học tiếng Anh?

  Có đủ kiến thức về ngữ âm và âm vị học tiếng Anh bao gồm việc phát âm đúng các âm riêng lẻ, trong từ, cụm từ và câu; hiểu được rằng hệ thống âm vị học tiếng Anh bao gồm các nguyên âm đơn, nguyên âm kép, phụ âm đơn, phụ âm, tổ hợp phụ âm, các chữ viết thể hiện các âm vị đó; và quan trọng hơn phải phát âm đúng được những âm đó khi chúng đứng riêng lẻ, trong tổ hợp, trong từ, trong câu, và phải biết đánh trọng âm của các từ đa âm tiết.

  2. Thế nào là đủ kiến thức về từ vựng?

  Có đủ kiến thức về từ vựng có nghĩa là các em phải nhớ được một lượng từ vựng cần thiết, cả hình thức âm thanh, hình thức chữ viết và nghĩa cơ bản (thường là nghĩa 1 trong từ điển) đủ để hiểu bài và làm bài; phải có kiến thức cơ bản về hệ thống từ vựng tiếng Anh bao gồm các loại như danh từ, động từ, tính từ, trạng từ, giới từ, mạo từ, đại từ, liên từ, thán từ, phải hiểu được những đặc điểm cơ bản của từng loại từ này.

  2.1. Danh từ tiếng Anh

  Danh từ tiếng Anh có số ít và số nhiều (ví dụ: book - books), đếm được (ví dụ: book) và không đếm được (ví dụ: water). Danh từ tiếng Anh có cấu tạo số nhiều từ số ít theo qui tắc (ví dụ: table - tables, pen - pens), nhưng cũng có cấu tạo số nhiều từ số ít không theo qui tắc (ví dụ: child - children, man - men), có hình thức số ít nhưng lại sử dụng như số nhiều (ví dụ: people, police), hoặc hình thức số nhiều nhưng sử dụng như số ít (ví dụ: physics, mumps). Ngoài ra còn có sở hữu cách của danh từ (ví dụ: our teachers books, Alices car), và danh từ ghép (ví dụ: swimming pool, river bank)

  2.2. Động từ tiếng Anh

  Động từ tiếng Anh có năm hình thức:
  hình thức nguyên thể
  - hình thức được cho là nguyên mẫu của động từ (ví dụ: go, come, play)
  hình thức nguyên thể với to (ví dụ: to go, to play)
  hình thức quá khứ (ví dụ: walked, played) thể hiện ý nghĩa quá khứ, hình thức phân từ 2 (ví dụ: given, written) thể hiện ý nghĩa hoàn thành,
  hình thức với -ing thể hiện ý nghĩa đang diễn ra.

  Động từ tiếng Anh thể hiện thời gian qua việc sử dụng các thì (tenses) bao gồm hiện tại, quá khứ và tương lai. Với hiện tại, động từ tiếng Anh có bốn thì:
  (1) thì hiện tại đơn chỉ hành động thường xuyên xảy ra trong hiện tại (ví dụ: I go to school everyday; She speaks English very well)
  (2) thì hiện tại tiếp diễn chỉ hành động xảy ra ở thời điểm nói trong hiện tại (ví dụ: We are learning English; She is singing in the next room)
  (3) thì hiện tại hoàn thành chỉ một hành động xảy ra trong quá khứ và còn kết quả liên quan đến hiện tại (ví dụ: Ive read this book; They have finished their homework)
  (4) thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn chỉ một hành động bắt đầu từ một thời điểm nào đó trong quá khứ và đến hiện tại nó vẫn đang diễn ra (ví dụ: Weve been learning English for 6 years; Hoa has been reading the book for two hours).

  Với quá khứ, động từ tiếng Anh có bốn thì
  :
  (1) thì quá khứ đơn chỉ hành động đã xảy ra trong quá khứ (ví dụ: I often went to school early when I was young)
  (2) thì quá khứ tiếp diễn chỉ hành động đang diễn ra tại một thời điểm xác định trong quá khứ (ví dụ: I was reading a book when she came)
  (3) thì quá khứ hoàn thành chỉ hành động đã hoàn thành trước một thời điểm xác định trong quá khứ (ví dụ: I had learnt English for three year before I turned to learn Japanese)
  (4) thì quá khứ hoàn thành tiếp diễn chỉ hành động bắt đầu trước một thời điểm xác định trong quá khứ kéo dài đến thời điểm quá khứ ấy (ví dụ: I had been reading this book for three hours when she came).

  Với tương lai, động từ tiếng Anh không biến hình để diễn đạt ý nghĩa này; thay vào đó nó sử dụng hai trợ động từ shall và will. Thông thường shall đi với đại từ nhân xưng ở hai ngôi I và we, will đi với các đại từ nhân xưng ở các ngôi còn lại you, she, he, it và they (tuy nhiên xu hướng hiện nay là sử dụng will cho tất cả các ngôi).

  Theo đó, ta có
  (1) thì tương lai đơn chỉ hành động thường xảy ra trong tương lai (ví dụ: I shall go to school early)
  (2) thì tương lai tiếp diễn chỉ hành động xảy ra tại một thời điểm tiếp diễn trong tương lai (ví dụ: at this time tomorrow, I shall be learning English)
  (3) thì tương lai hoàn thành thể hiện hành động sẽ hoàn thành trước một thời điểm xác định trong tương lai (ví dụ: They will have finished their work by this time tomorrow)
  (4) thì tương lai hoàn thành tiếp diễn thể hiện hành động bắt đầu trước một thời điểm xác định trong tương lai, kéo dài đến thời điểm tương lai ấy và có thể vẫn tiếp diễn (ví dụ: We shall have been learning English for two hours when you come). Ngoài ra để diễn tả tương lai gần có kế hoạch (near future plan) ta còn sử dụng cấu trúc be going to + V (ví dụ: We are going to visit our grandparents next weekend).

  (Còn tiếp)
  (Theo Báo Tuổi Trẻ)
  avatar
  CR7
  Mod
  Mod

  Nam Posts : 142
  Sinh nhật : 12/10/1990
  Đến từ : MANCHESTER UNITE
  Coins : 190
  Thanked : 3
  Ngày tham gia : 12/05/2008

  Re: ĐỂ LÀM TỐT BÀI THI TIẾNG ANH

  Bài gửi by CR7 on Tue May 27, 2008 8:28 pm

  :106: woa bua nao cho tui chi jao zoi nha :118: nguong mo wa a
  avatar
  linh_boo
  Admin
  Admin

  Nữ Posts : 114
  Sinh nhật : 05/09/1990
  Đến từ : SongDoc City
  STATUS : lung tung
  Coins : 1065
  Thanked : 4
  Ngày tham gia : 10/05/2008

  Re: ĐỂ LÀM TỐT BÀI THI TIẾNG ANH

  Bài gửi by linh_boo on Tue May 27, 2008 10:42 pm

  Kục Kưng ah! mún chỉ jáo thì kím em nè,cần j tìm kím xa xôi :001:
  Đợi tới tết họp lớp tụi mình kưa tip nha kưng :012:

  Sponsored content

  Re: ĐỂ LÀM TỐT BÀI THI TIẾNG ANH

  Bài gửi by Sponsored content


   Hôm nay: Thu Jan 17, 2019 9:24 am