THPT Sông Đốc


  BÁC BA PHI LÀM RUỘNG: TẬP 3

  Share
  avatar
  devil_haibang
  Mod
  Mod

  Nam Posts : 191
  Sinh nhật : 13/06/1990
  Đến từ : Sông Đốc city
  Coins : 41
  Thanked : 0
  Ngày tham gia : 12/05/2008

  BÁC BA PHI LÀM RUỘNG: TẬP 3

  Bài gửi by devil_haibang on Sun Sep 14, 2008 10:14 am

  BÁC BA PHI LÀM RUỘNG:TẬP 3


  Nhìn mặt nước sôi tim mẳn, bác Ba càng chua xót trong lòng. nhưng dù sao bác cũng thăm dò xem đám lúa còn mất thế nào. Bác Ba uể oải ném điếu thuốc đánh xèo và chậm rải xắn quần lội xuống ruộng. Điều trước hết làm bác Ba ngạc nhiên là khi hai chân vừa chạm tới đất dường như dẫm phải những bụi cỏ tươi còn đang căng sức sống ngầm mảnh liệt. Bác Ba chựng người, kêu lên một tiếng nhìn thằng Đậu rồi khom người dùng tay sờ thử. lại một ngạc nhiên kế tiếp: Tay bác Ba nghe rõ ràng những tiếng rào rào dường như tằm đang ăn lá dâu ở dưới lòng nước. Khinh ngạc quá, bác Ba mò quýnh quáng trên mặt đất để tìm xem chuyện gì. chốc sao, khi mọi việc được xác định rõ ràng, bác Ba ngẫng người lên thở ra một hơi dài, và vui vẻ báo tin với thằng Đậu:

  - Lúa vẫn còn sống! Lúa đang nở ngầm trong dòng nước. Mầy nghe tiếng lúa vặn mình nở rào rào đó không?

  Suốt mười ba năm sống trên thế gian nầy, thằng Đậu chưa hề nghe điều kì quặc vậy. Nó liền nhảy ùm xuống đồng nước mò thử để kiểm nghiệm lời nói của ông nội.

  Tất bật thế nào, khi phóng xuống ruộng, ống quần của nó vướng vào mũi xuồng, giật một cái đập đầu vào tấm lô, mắt đổ lửa:

  - Trời đất ơi!... :042:

  Nghe tiếng kêu thảm thiết của đứa cháu, bác Ba Phi vội chồm đến đỡ nó dậy. Bác vuốt ve, xuýt xoa cho nó. Cái quần vải tám của thằng Đậu tét dọc từ ống lên tới háng. Một tay túm ống quần, một tay Thằng Đậu mò tìm thử xem cái chuyện lúa nở ngầm ông nội vừa nói. Quả thật! Những bụi lúa đang vặn mình lên đâm ngạnh trê, xé bẹ nở ra lách tách nghe tựa hàng ngàn con tép rộn rã bún nhảy. Thằng Đậu mê quá, nắm gọn vào tay một bụi nghe thử sức nở của lúa. Lúa cứ xạo xự vươn mình chỉ chốc sao đó là đầy cứng một nắm tay.

  - làm sao hở ông nội? Cứ để như vầy lúa sẽ nở đặc gật, tới chừng trổ bị lốp hết, không có một hột nhỗ râu cho mà xem.

  Bác Ba đứng ngẫm nghĩ một hồi rồi ra lệnh cho thằng Đậu:

  - Phải đi cắt tranh về bó từng bụi lúa lại để hạn chế sức nở của nó.

  Ông cháu bác Ba chống xuồng như bay lên vạt đất gò Kinh Ngang cắt trở về một xuồng cọng tranh. Từ đó cho tới chiều tối, hai người mò mẫm bó lại từng bụi lúa đang có tốc độ nở ngầm dưới nước. Đêm ấy về nhà, bác Ba Phi chống xuồng lên đầu trên, xóm dưới kêu bà con đi "bó lúa" với ông cháu bác vào ngày mai.

  Đám ruộng lúa sa-mo của bác Ba không những không chết mà ngược lại đang tràn sức sống qua cơn mưa. Hai ông cháu bác Ba đang phải kìm hãm lại sức sống mãnh liệt của từng bụi lúa. Liệu hai ông cháu bác Ba có làm được không? tập 4 sẽ cho các bạn biết kết quả...+ :031:

   Hôm nay: Wed Dec 19, 2018 12:28 am