THPT Sông Đốc


  BÁC BA PHI LÀM RUỘNG: TẬP 1

  Share
  avatar
  devil_haibang
  Mod
  Mod

  Nam Posts : 191
  Sinh nhật : 13/06/1990
  Đến từ : Sông Đốc city
  Coins : 41
  Thanked : 0
  Ngày tham gia : 12/05/2008

  BÁC BA PHI LÀM RUỘNG: TẬP 1

  Bài gửi by devil_haibang on Tue Sep 09, 2008 8:25 am

  BÁC BA PHI LÀM RUỘNG: TẬP 1


  Cấy xong một chục công lúa sa-mo trời cứ đổ mưa hoài,làm cho bác Ba Phi ngồi khoanh tay rầu rỉ. Bác cứ nhấp nha, nhấp nhổm, uống trà, đi ra hàng ba đứng treo tay nhìn cơn mưa mờ mịt ruộng đồng, rồi trở vô ngồi vấn thuốc hút, uống trà. Thật là sống ở thời buổi này một khi bị tai nạn thiên nhiên giáng xuống thì sức người đành vô phương khả đảo. Đêm nằm trăn trở nghe từng cơn mưa rơi lộp độp trên mái lá mà bác Ba cứ thở vắn than dài! Bác hay lặp đi lặp lại với bác gái cùng thằng đậu một câu:

  - Từ hôm xuống nọc cấy đến nay tính đã... Ơi, sao mưa mãi là mưa! Cái điệu này chắc "bà thủy cắt hộ tịch" mười công lúa xa-mo của mình rồi.

  Nhưng từ sau cái đêm than thở não nuột của bác Ba, dường như động lòng trời, sáng ra có mây ráng đỏ chen vào buổi bình minh. Triệu chứng này báo hiệu cho một ngày quang đãng. Quả như vậy. Mặt trời ló dạng vàng óng như chiếc mâm thau được chùi thuốc tẩy, chiếu ra nhiều tia nắng kì diệu. Chim chìa vôi cất tiếng hót líu lo ngoài tán cây xoài. những con cún núm lai gà tàu ở đầu bờ ruộng gù lên hai giọng: "ò ó o...ò, cúm núm, cúm!..." Và con bò lai nai nửa tháng trời bị thằng đậu niệt miết trong chuồng cho ăn toàn là rơm khô, bây giờ thấy trời ấm áp, nghếch cái đầu có chà gạc lên, nhìn đám cỏ non bên ngoài bằng cặp mắt trong veo, thèm thuồng cất tiếng rống như mừng rỡ; "Ụm bò! Bét, bét!". mặt trời càng lên cao, những tia nắng sớm càng soi óng ánh qua từng kẽ lá trong khu vườn cây tổng hợp của bác Ba Phi.

  - "Nắng hồng tươi soi bóng các em đến trường..."

  Trong lúc bác Ba Phi lắc chiếc xuồng ba lá sau mương, để chuẩn bị đi thăm ruộng, thằng Đậu trong nhà cứ ca hát và nhảy nhót tựa con chim trao trảo.

  - Đậu à! Sửa soạn đi thăm ruộng với ông nội!

  Nghe ông nội kêu, thằng Đậu vội lấy chiếc nón vải màu xanh cũ mèm có một lỗ rách trên chóp đội lên đầu và xách cây sào nạng chạy ra. đến bên xuồng. Thằng Đậu bị bác Ba bảo quay lại:

  - Bỏ hờ theo một chiếc liềm hái, coi cỏ rác mọc theo bờ mà cắt vén cho lúa.

  Mảnh ruộng của bác Ba Phi sẽ ra sau? liệu sẽ mất trắng hay xanh tốt lạ thường, mời các bạn đón đọc tập 2 sau 3 ngày nữa...+ :031:

   Hôm nay: Wed Dec 19, 2018 12:27 am